เรื่องเล่า – ก่อนการเช่าห้อง คอนโด ในสิงคโปร์ (ระวัง !)

คนไทย ควรจะระมัดระวัง และเรียนรู้ ปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ ก่อนที่จะเข้ามาพักอาศัย หรือมาเช่าห้องพักในประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากว่า คนไทยนั้น ถือว่าเป็นคนหัวอ่อน ที่ยอมคนง่าย และในทางกลับกัน คนสิงคโปร์ เป็นเจ้าบ้าน ที่ค่อนข้างหัวแข็ง และมองหัวผลประโยชน์เป็นสูงสุด อีกทั้ง คนที่เข้ามาเช่าห้องพักจากประเทศต่างๆ ก็เป็นคนที่มาจากต่างประเทศ ในแถบประเทศที่ เรียกได้ว่า มีอันจะกิน เช่นถ้าเป็นฝรั่งที่เข้ามาหาห้องพัก และ มาเช่าระยะยาว 3 เดือน 6 เดือน หรือ หนึ่งปีขึ้นไป พวกเขาเหล่านั้น หากมาจากประเทศแถบฝรั่ง USA ซึ่งส่วนใหญ่ ก็มาจากประเทศแถบนี้อยู่แล้ว โดยพวกเขาจะมาเช่าในราคา $1,200 เป็นขั้นต่ำ หากคนไทย ที่ไม่เข้าใจเรื่องการต่อรอง ไม่รู้จักการเจรจา เพื่อให้ได้มา โดยผลประโยชน์ของตนได้อย่างเหมาะสมแล้ว คุณจะเสียผลประโยชน์ เรื่องของ การโดนโก่งราคา ค่าที่พักเป็นอย่างแน่นอน เราจึงได้รวบรวมประสบการณ์ จากที่ผ่านมา โดยทั้งคนไทย ที่เคยไปอยู่ในประเทศสิงคโปร์ และ เพื่อนๆ ชาวต่างชาติ ที่อยู่ใน Community ของเรา ได้ให้ความช่วยเหลือ และ ช่วยกันแนะนำ อีกทั้งยังมีการ แจกแจงเทคนิค กระบวนการ เพื่อการ ต่อรอง และ ตรวจสอบ เจ้าของทรัพย์สิน เพื่อ ไม่ให้คนไทย ได้ตกเป็นเหยื่อ ของ คนสิงคโปร์บางคนที่ฉวยโอกาส ในความเป็นคนหัวอ่อนของคนไทย โดยเว็บ ThaiSingapore.com ได้เป็นตัวกลาง ที่ทำการรวบรวม แหล่งห้องเช่าและที่พัก ที่เราได้ Screen มาแล้ว ว่าไม่โดยย้อมแมว หรือ มีการยัดไส้ และมีการทำสัญญา ที่มีการผูกมัดและแอบแฝง ระหว่างที่เราเข้ามาอยู่อาศัย หรือมาเช่าอยู่ โดยเราจะได้ราคา ค่า เรทที่พัก ในราคาที่พอเหมาะ และสามารถต่อรองได้อย่างดีใน เรทที่เหมาะสมกับคนไทย ที่เป็นประเทศที่ ฐานเงินเดือน ไม่ได้สูงแบบคน USA หรือ ฝรั่ง ที่มาจากแถบทางยุโรป

 

 • สิ่งที่ต้องคิดและวางแผนให้คนไทย เตรียมตัวในเรื่องต่างๆ สำหรับจองห้องพัก และ เช่าห้องที่สิงคโปร์ มีดังต่อไปนี้

  การวางแผนที่ดีในการค้นหาห้องพัก

 • อย่าเชื่อคนสิงคโปร์ โดยเฉพาะ พวกเอเย่นที่จัดหาห้องพักให้เรา หรือ พวกที่อ้างว่า เช่าตรงโดยเจ้าของบ้าน หรือ เจ้าของห้องนั้นๆ เพราะเมื่อมีการทำสัญญา หาก เขาคนนั้น ไม่ได้เป็นเจ้าของห้องจริงๆ คุณเองก็จะเสียเปรียบ และ อาจหมดเงินหลายแสนบาทเลยทีเดียว อยากให้ระวังในจุดนี้มากๆ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุด ให้พยายามหาคนที่เรารู้จัก หรือ หากเรารู้จักคนสิงคโปร์โดยตรง ที่เขาเป็นเจ้าของทรัพย์สินนั้นๆ เมื่อคุณได้อยู่ในประเทศสิงคโปร์ หากคุฯไม่ได้อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ พยายามติดต่อหาเพื่อน ที่สามารถติดต่อหาเจ้าของที่พักได้โดยตรง เพื่อให้พวกเขาได้ทำการช่วยเหลือจัดแจงเรื่องการหาห้องพักและที่เช่าในสิงคโปร์ให้เราได้

  อย่าเชื่อใจ เอเย่นรับจัดหาห้องเช่าให้ในสิงคโปร์

  เนื่องจากว่า พวกเขาจะไม่ค่อยต่อรองเรื่องราคาที่พักให้กับเรา และไม่ค่อยตรวจสอบราคาจากเจ้าของ อีกทั้งยังอาจบวกค่าส่วนต่างที่เป็น commission เข้าไปอีกจำนวนมาก ซึ่งการหาเอเย่ยห้องพักในสิงคโปร์ จากเอเย่นชาวสิงคโปร์ ส่วนใหญ่ นอกจากทำให้ต้องเสียค่าส่วนต่างอีกมาก และ มักไม่ได้ห้องพักที่เราต้องการ เพราะว่าทางนั้น จะเน้นปล่อยเช่าให้ได้มากที่สุด ทำให้การคัดกรองทำได้ไม่ดี จนมีห้องพักที่ไร้คุณภาพ ที่เราเห็นได้ตามที่คนไทยมารีวิวสอบถามกันในเว็บพันทิปกันเป็นจำนวนมาก ทางที่ดี หรือวิธีที่ดีที่สุด เราควรหาช่องทาง การติดต่อกับเจ้าของโดยตรง จึงจะดีกว่า หากคุณไม่ได้อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ให้ลองพยายามติดต่อสอบถามจากเพื่อนๆคนไทยด้วยกัน หรือหากไม่สามารถทำได้ ให้ลองติดต่อเรา เพื่อรับการช่วยเหลือจัดหาสถานที่ ที่ดีที่สุดสำหรับคนไทย เราจะเป็นคนกลาง คอยประสานและติดตาม และสามารถช่วยดูในเรื่องการทำสัญญาเบื้องต้นให้แก่ผู้เข้ามาเช่ากับเจ้าของห้องที่สิงคโปร์ ได้โดยตรง

  ให้ระมัดระวัง เรื่องการทำสัญญากับเจ้าของห้อง และ เอเย่น

  เมื่อเราจะทำสัญญาเช่าห้องพัก ในการทำสัญญาบางแห่ง อาจมีการยัดไส้ เรื่องขอบเขตการรับผิดชอบ นั่นคือการมัดมือชกเราไปตลอดระยะเวลาการจัดเช่าห้องพัก ให้เราพยายามอ่านสัญญาอย่างระมัดระวัง เมื่อมีบางสิ่งบางอย่างที่ซ่อนอยู่ อย่างเช่น จำนวนขั้นต่ำที่เราต้องเข้ามาเช่า และ ระยะเวลาที่เราจะเช้าอยู่ อาทิพวก การดูแลค่าเสื่อมต่างๆ อาจถูกผูกมากับสัญญา คนไทย ที่ไปหาห้องพัก ห้องเช่า รายเดือนและรายปี ควรเข้ามาปรึกษาในเรื่องของสัญญาจากเราได้ เนื่องจากพวกเรามีประสบการณ์ และ อำนาจการต่อรองสูง

ให้เราพยายามสอบถาม คำถามให้มากที่สุด ที่จะเป็นเรื่องของการยอมรับข้อผูกมัดต่างๆ ก่อนการทำสัญญานั้นๆ อย่างเช่น ทางเจ้าของห้อง จะอนุญาตให้เราทำกับข้าวในห้องได้หรือไม่ หรือเราสามารถเอาคนอื่นๆ ที่เป็นญาติ หรือคุณรู้จัก เช่นเพื่อ แฟน หรือพี่น้อง เข้ามาอยู่ค้างคืนด้วยได้หรือไม่ หรือมีกฏเหล็กอะไร ที่เขาจะไม่ยินยอมให้เรากระทำ อันนี้ ต้องระบุให้ชัดเจน และตกลงกันให้มั่นใจก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณต้องอยู่กับเจ้าของบ้านนั้นๆด้วยตนเอง จะยิ่งเป็นเรื่องจุกจิกยุ่งยากมากๆ คนสิงคโปร์ จะค่อนข้างขี้เหนียว และ ชอบใช้อำนาจเกินเลยกับผู้เข้ามาพักอยู่อาศัย อันนี้อาจเป็นเพราะ คนสิงคโปร์บางกลุ่ม ต้องการหารายรับเพิ่มเติม และพวกเขาก็ไม่ได้มีชีวิตที่สะดวกสบายมากนัก อีกทั้งยังมีภาระเลี้ยงดูแลครอบครัว หรือบางคนคือคนอายุมากวัยเกษียร พวกเขาจึงไม่มีรายได้มากมายนัก และ มีนิสัยที่ไม่ได้ โอบอ้อมอารี แบบเข้าใจคนไทยด้วยกัน ไม่เหมือนคนไทย ที่เรามีคำว่า เกรงใจ ต่อแขกที่มาพัก ซึ่งสิ่งนั้น คนสิงคโปร์ไม่มี เราจึงอยากให้ท่านลอง ติดต่อสอบถาม คำแนะนำจากเรา เพื่อท่านจะได้แนวทางที่ปลอดภัย และ การเป็นอยู่ที่ดีกว่า ในการเข้าไปพักที่สิงคโปร์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *